QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC GIỐNG LÚA OM7347

 

1. NGUỒN GỐC VÀ TÍNH PHÁP LÝ

Giống lúa OM 7347 là giống tẻ thơm, ngắn ngày, do Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long chọn tạo, và được Bộ Nong nghiệp & Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia theo quyết định số 711/QĐ-TT-CLT ngày 7 tháng 12 năm 2011. Giống được công ty TNHH Nông nghiệp Nhiệt đới phân phối độc quyền tại các tỉnh phía Bắc.

2. ĐẶC ĐIỂM

- Giống lúa OM7347 có TGST vụ xuân từ 130-135 ngày, vụ mùa từ 115-120 ngày, chiều cao cây 95-100cm, là giống cứng cây, dạng hình rất đẹp, đẻ khỏe và gọn, chịu được thâm canh cao, có bộ lá thẳng và dạng bông chùm.

- Giống lúa OM7347 có năng suất trung bình từ 6.5 -7 tấn/ha, trọng lượng 1000 hạt đạt 25-26 gram, chiều dài hạt trung bình là 6,92mm, gạo không bạc bụng. Cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Giống lúa OM7347 kháng trung bình với bệnh đạo ôn, rầy nâu và bạc lá. Giống có tính thích nghi rộng trồng được trên các chân đất: vàn, vàn cao, chân đất phèn, chua, mặn.

- Giống cấy được cả 2 vụ xuân và mùa đều cho năng suất cao.

3. YÊU CẦU KỸ THUẬT

- Thời vụ tại phía Bắc

+ Vụ Xuân: gieo từ 20/01-10/02, cấy sau tiết lập xuân; tuổi mạ: mạ dược 5 lá, mạ nền 3-4 lá.

+ Vụ Mùa: gieo từ 20/05- 30/6, tuổi mạ: mạ dược 15-18 ngày, mạ nền 9-12 ngày.

-Thời vụ tại các tỉnh Bắc – Trung Bộ

+ Đông Xuân: gieo từ 01-15/01, cấy khi mạ 3-3.5 lá (mạ nền); 4-4.5 lá (mạ dược)

+Vụ Hè Thu: gieo từ 10-25/05, tuổi mạ từ 10-15 ngày

- Kỹ thuật ngâm ủ giống:

+ Vụ xuân: Ngân trong nước ấm 36-48 giờ, cứ 6-8 giờ thay nước rửa chua một lần, trước khi ủ rửa sạch để ráo, ủ đủ ấm, nhiệt độ từ 30-350C (trong quá trình ủ cần kiểm tra và đảo hạt để tránh bốc nóng cho mầm)

+ Vụ mùa: với giống thu hoạch vụ trước (giống cũ) ngâm thóc 24- 36 giờ; với giống mới thu hoạch phải ngâm đủ 48- 52 giờ, cứ 6- 8 giờ thay nước rửa chua một lần. Khi hạt thóc đã hút đủ nước (nhìn thấy rõ phôi trắng của hạt thóc), rửa sạch để ráo rồi đem ủ nơi râm mát, không đọng nước (trong quá trình ủ cần kiểm tra và đảo hạt để tránh bốc nóng cho mầm).

Chú ý: Không đựng hạt giống trong vỏ bao xác rắn, bao nilon để ngâm ủ. Khi hạt nảy mầm cần tãi mỏng và giảm bớt việc ủ để tránh bốc nóng làm hỏng cả khối hạt, khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc,rễ dài bằng ½ thóc thì đem gieo.

 - Mật độ:

+ Lúa cấy tay: 35- 40 khóm/m2, cấy 2- 3 dảnh;

+ Lúa cấy máy 30-35 khóm/m2

+ Lúa gieo sạ: 1.5-2kg/sào

- Phân bón :

+ Để đạt năng suất cao cần bón phân cân đối, bón lót sâu, bón thúc sớm, bón tập trung.

 + Khuyến cáo sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa. Lượng bón và cách bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 + Bón bổ sung 80-100 kg Kaliclourua/ha giao đoạn cuối đẻ nhánh để hạn chế sâu bệnh, nên phun phân bón lá Siêu Kali trước và sau trỗ 5 ngày để lúa

*Chú ý: + Thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thu hoạt khi lúa đã chín 80%.

            + Khi phơi cào luống, che đậy để giữ lúa mùi thơm lâu.

* Hướng dẫn bảo quản: Để giống nơi khô ráo, thoáng mát, không được để cùng với các loại hóa chất khác

* Điện thoại tư vấn: 0221.791.818 /0913.012.491 /0974.497.451

 

Không dùng giống đã qua sản xuất để làm giống cho vụ sau- Năng suất và chất lượng sẽ giảm.

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: